Tìm Hiểu Về Tiếp Địa Chống Sét Và Tiếp Địa An Toàn

  Tiếp địa – một giải pháp an toàn cho các công trình từ lớn nhỏ và các thiết bị điện trong gia đình hiện nay. Tiếp địa là gì? Tại sao phải tiếp địa thiết bị điện? Phân biệt tiếp địa chống sét và nối tiếp địa an toàn? Bài viết này, mời quý khách cùng Chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giải pháp nối đất nhé.


1. Tiếp địa là gì?
  Tiếp địa, hay còn gọi là tiếp địa, tiếp đất, là phương pháp giải quyết các vấn đề về rò điện, rò rỉ từ vỏ các thiết bị điện… Chống tác động mạnh của các tia sét nguy hiểm hay những dòng điện có cường độ lớn.

  Tiếp địa chính là quy trình cần thiết phải có trong mỗi công trình xây dựng hiện nay. Tiếp địa nối đất sẽ giúp cho công trình được bảo vệ hiệu quả. Giảm thiểu tình trạng bị sét đánh ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người.

  Tại các nước trên thế giới, việc nối đất tiếp địa đã được sử dụng và chú trọng từ rất lâu, nhất là các công trình lớn như tòa nhà, khu điện gió, điện năng lượng mặt trời… Những năm gần đây, phương pháp này cũng được hầu hết các công trình tại nước ta áp dụng. Đã giảm bớt phần nào tình trạng bị sét đánh, nhất là các vùng có điện trở cao như núi, đồi, đá…


 Xem Thêm: 

  Lắp đăt trọn gói hệ thống chống sét

2. Tại sao phải nối đất tiếp địa?

  •  Nối đất tiếp địa là một điều cần thiết, nhất là trong tình trạng thời tiết thất thường của Việt Nam hiện nay. Khi mà các chung cư, tòa nhà đang ngày càng nhiều, các công trình lớn như nhà cao tầng cần phải có giải pháp chống sét hiệu quả.
  • Lắp đặt hệ thống chống sét, thiết bị chống sét, nối đất tiếp địa chính là phương pháp hiệu quả nhất. Do vậy, nối đất tiếp địa sẽ bảo vệ các công trình và tòa nhà cao tầng được an toàn hơn.

3. Phân biệt Tiếp địa chống sét và Tiếp địa an toàn
  Bản chất của 2 loại tiếp địa đều là phương pháp đem lại sự an toàn cho thiết bị điện cũng như cơ sở vật chất của công trình. Đây là 2 loại tiếp địa được thi công nhiều nhất tai Việt Nam hiện nay.

3.1 Tiếp địa chống sét
  Nối đất chống sét là phương pháp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị điện tử khỏi tác dụng của tia sét. Tiếp địa nối đất chống sét được liên kết với kim thu sét để dẫn tia sét xuống đất nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại do tia sét phóng xuống.

  Phương pháp Tiếp địa chống sét chính là hệ thống chống sét mà các công trình tòa nhà hay điện năng lượng mặt trời, điện gió sử dụng nhiều. Bao gồm các vật tư tiếp địa quan trọng như: thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở, cọc tiếp địa…

 Tiến Hoàng Phát là công ty hàng đầu chuyên cung cấp vật tư tiếp địa, thiết bị chống sét uy tín. Nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, Trung Quốc và gia công trực tiếp tại Việt Nam.

3.2 Tiếp địa an toàn
  Tiếp địa an toàn là phương pháp thường được thi công kèm các công trình. Phương pháp này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng các thiết bị điện. Phòng khi có trường hợp rò rỉ điện sẽ không gây ra các sự cố đáng tiếc về tính mạng con người.


4. Thành phần của hệ thống tiếp địa chống sét công trình gồm những gì?
  Trong hệ thống tiếp địa chống sét bảo vệ cho các công trình, không thể thiếu các thiết bị vật tư tiếp địa như:

4.1 Cọc tiếp địa

  Cọc tiếp địa chính là những cọc tròn nhỏ dài 2,4m. Cọc tiếp địa có thể được làm từ đồng nguyên chất hoặc thép mạ đồng. Cọc đồng nguyên chất thì dẫn điện và chịu nhiệt tốt nhưng lại mềm nên khó thi công vùng đất đá cứng và có giá thành khá cao. Cọc thép mạ đồng lại dễ thi công, tuy nhiên khả năng dẫn điện và chịu nhiệt không bằng cọc đồng nguyên chất. Cọc tiếp địa có 1 đầu nhọn để có thể cắm xuống đất dễ dàng hơn.

cọc tiếp địa

4.2 Dây tiếp địa

Dây tiếp địa là dây cáp đồng tiếp địa, có thể gọi là cáp đồng trần, dùng để nối các cọc đồng lại với nhau. Ngoài ra, đây cũng là vật liệu nối giữa hệ thống kim thu sét và mạng tiếp địa.


cáp đồng

4.3 Hóa chất giảm điện trở

  Hóa chất giảm điện trở đất là hóa chất GEM, dùng để giảm điện trở tại những khu vực thi công công trình, có điện trở cao. Hóa chất giảm điện trở giúp giảm điện trở tới mức an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn thi công.


Hóa chất giảm điện trở
 

4.4 Các phụ kiện chống sét khác
  Ngoài các vật tư tiếp địa trên, còn có các phụ kiện chống sét khác như: kẹp băng đồng, hàn hóa nhiệt, đầu cos… Đây là những vật tư không thể thiếu khi thi công chống sét.

 


5. Một số lưu ý khi tiếp địa chống sét

  Trong hệ thống chống sét, mạng tiếp địa được xem là linh hồn của cả hệ thống. Khi đây chính là nơi tiêu tán năng lượng của tia sét. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi thi công như sau:
 

Tiếp đia chống sét và tiếp địa an toàn

  • Đơn vị thi công chống sét cần phải khảo sát, thăm dò khu vực lắp đặt hệ thống chống sét để đưa ra các phương án tối ưu và an toàn nhất.
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư tiếp địa, vật tư chống sét uy tín và chất lượng để đem lại hiệu quả cao nhất cho công trình.
  • Nên chọn các đơn vị tổng kho vật tư tiếp địa, nhập trực tiếp từ nhà sản xuất Ấn Độ, Trung Quốc.. để có giá thành và chất  lượng tốt nhất.

6. Giá lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét và tiếp địa an toàn điện

STTNội dungXuất xứ ĐVT  SL  Đơn giá  Thành tiền 
1Trọn bộ tiếp địa 4 cọc mạ dồng D16 dài 2,4M đóng chôn sâu   + hàn hóa nhiệt + đo điện trở < 4 ΩẤn ĐộBộ1  
 2 Hàn hóa nhiệt cáp thoát sét và đầu cọc tiếp địaTHP/VN Mối   
3Cáp đồng thoát sét 1 X 35mm, bọc nhựa PVC Korea Cái6  
4Bột giảm điện trở GEM RR (11.5g/bao ) Ấn Độ Bao2  
5Hộp kiểm tra tiếp địa bằng thép sơn tĩnh điện
270x190x100mm + Sứ, Thanh EB
 THP/VN Bộ1  
6Nhân công lắp đặt trọn gói. Vận chuyển hàng hóa đến chân công trìnhh THP/VN Công1  
7Đo điện trở miễn phí THP/VN Gói   
8      
 TỔNG TIỀN TRƯỚC THUẾTổng từ 7.000.000 - 12.000.000 VND
 VAT     
 TỔNG CỘNG     

  Hơn 10 năm qua, Công Ty  TNHH TM KT Tiến Hoàng Phát đã mang đến hơn 1000 dự án lớn nhỏ trên cả nước. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối vật tư thiết bị chống sét. Với giá thành hợp lý, khối lượng và tiến độ đảm bảo. THP chắc chắn sẽ là đối tác tin cậy của quý khách trong mọi công trình xây dựng.

  Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua vật tư tiếp địa, thiết bị chống sét, xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo hotline: 0826811112 để được tư vấn và báo giá.