Nhà 2 Tầng Có Nên Làm Chống Sét?

  Tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất với dòng điện lớn. Trường hợp sét đánh trực tiếp vào tòa nhà không lắp đặt hệ thống chống sét có thể gây ra cháy lớn, thậm chí là thiệt hại về người và tài sản. 

Chóng sét mái ngói nhà 2 tầng

  Trong quá trình hình thành, tia sét có thể di chuyển theo bất cứ hướng nào cho đến khi nó tìm được cách tiếp đất, từ đó đường dẫn phóng điện mới tạo ra. Theo nghiên cứu, tia sét có nguy cơ đánh vào các tòa nhà cao tầng nhiều hơn, bởi khoảng cách giữa các đám mây tích điện và tòa nhà ngắn hơn. 

  Song, điều này không có nghĩa rằng những nhà thấp tầng - điển hình như 2 tầng, không bị sét đánh, bởi vì tia sét sẽ bị hút về phía vật dẫn điện nên nhà thấp tầng có nhiều kim loại cũng vẫn bị sét đánh. 


 

Việc lắp đặt cột chống sét cho nhà ở, nhất là nhà 2 tầng, có một số ưu điểm như sau: 

- Giảm nguy cơ cháy nổ: Hệ thống sét sẽ hướng điện áp của sét xung quanh cấu trúc của ngôi nhà trực tiếp xuống đất, từ đó giảm nguy cơ cháy nổ trong nhà

- Bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà: Cột chống sét sẽ chuyển hướng sét ra xung quanh và tiếp đất để bảo vệ các thiết bị điện như hệ thống dây điện, bộ ngắt mạch trong nhà, máy tính, điện thoại,...

- Không tốn nhiều diện tích: Cấu tạo của cột chống sét hẹp và không chiếm nhiều diện tích theo chiều ngang, do đó không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc của ngôi nhà, đồng thời còn mang đến cảm giác an toàn hơn với mọi người 

Bên cạnh ưu điểm thì cột thu lôi sẽ có một số nhược điểm như sau: 

- Tuổi thọ thấp nếu không được thi công đúng tiêu chuẩn 

- Chi phí lắp đặt khá đắt dao động từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

- Thi công phức tạp

Giá lắp đặt hệ thống chống sét nhà 2 tầng

STTTên Vật Tư Đ.Vị  SL  Đơn giá  Thành tiền  Ghi Chú 
1Kim thu sét tia tiên đạo Tia tiên đạo l bán kính
bảo vệ cấp I, Rp=39 mét
Model: LAP CX040T
Cái1   Thổ Nhĩ Kỳ 
2Khớp nối cách điện COMPOSITE Cái1   THP/VN 
3Chân trụ đỡ bằng INOX201, D48/D42, H=5mét
Bản mã thép 300x300x5mm sơn chống gỉ
Bộ1   THP/VN 
4Bộ dây néo 3 hướng, tăng đơ, khóa cáp, nở mócBộ3   THP/VN 
5Dây cáp thoát sét bằng đồng M50mm2
( Tạm tính, tính theo nghiệm thu thực tế )
Mét30   TP/VN 
6Cọc tiếp địa thép mạ đồng D16 L=2.4 métCọc4   Ấn Độ 
7Hàn hoá nhiệt cáp và cọcMối 4   Ấn Độ 
8Bột giảm điện trở GEM RR (11.5g/bao )Bao    Ấn Độ 
9Ống luồn dây SP D25+ cút nốiMét30   SP/VN 
10Hộp kiểm tra tiếp địa bằng thép sơn tĩnh điện
270x190x100mm + Sứ, Thanh EB
Cái1   THP/VN 
11Vật tư phụ ( vít nở, đai kẹp p, que hàn, đai ôm)Bộ1   THP/VN 
12Nhân công lắp đặt trọn gói
Vận chuyển hàng hóa đến chân công trìnhh
Bộ1   THP/VN 
13Đo điện trở miễn phíBộ1   THP/VN 
 TỔNG  TIỀN CHƯA THUẾ Tổng cộng từ: 12.000.000 - 18.000.000 VNĐ 
 VAT10%                    -    
 TỔNG CỘNG                    -  

 

 Nối trung, nhà 2 tầng có nên làm chống sét không thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông sét châu Á - một trong ba tâm giông thế giới. Chính vì vậy, lắp đặt cột chống sét là việc mà bạn nên làm để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình. Đồng thời, chi phí lắp đặt cột chống sét không phải là một vấn đề lớn đối với những gia đình có nguồn thu nhập tốt. 

  Tuy nhiên, quá trình thi công tốn kém nên sẽ không phù hợp lắp đặt với “túi tiền” của những gia đình có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, cột chống sét có trọng lượng nặng và cao nên sẽ không thích hợp thi công ở những ngôi nhà có kết cấu yếu hoặc mái lợp lâu năm chưa thay mới.

Công nghệ chống sét cho nhà 2 tầng mang lại hiệu quả cao
  Hiện nay, hệ thống chống sét được áp dụng nhiều công nghệ khác nhau. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể lựa chọn công nghệ phù hợp nhất. Cụ thể như sau: 

Chống sét bằng cột thu lôi
Chống sét bằng cột thu lôi là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay do việc lắp đặt khá đơn giản và tiết kiệm chi phí nhiều nhất. 

 

Nguyên lý chống sét của cột thu lôi là gắn thanh sắt nhọn hướng lên trời, sau đó dùng dây sắt phi 0,04 nối xuống đất và chôn sâu. Từ đó, cột thu lôi sẽ có vùng bảo vệ hình nón có bán kính tính bằng đáy chiều cao của cột. 

 

  Tuy vậy, phương pháp này chỉ bảo vệ trong phạm vi hẹp và chỉ đạt hiệu quả cao khi trang bị thêm dải chống sét hoặc lưới chống sét ở những vị trí trọng yếu để đảm bảo tia sét tiếp đất an toàn. 

Những mẫu chống sét cho nhà 2 tầng phổ biến nhất:

Chống sét nhà 2 tầng mái ngói

Chống sét nhà 2 tầng mái bằng

Một số lưu ý khi thi công cột chống sét cho nhà 2 tầng
Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp cho quá trình thi công cột chống sét đạt hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng: 

  • Khảo sát diện tích cần chống sét: Việc nắm rõ phạm vi, độ cao, vị trí của khu vực cần lắp đặt giúp bạn xác định được vị trí thi công hệ thống chống sét phù hợp và đảm bảo an toàn cho gia đình
  • Nắm rõ kết cấu tòa nhà: Kết cấu nhà 2 tầng ảnh hưởng đến hiệu quả chống sét. Do đó, khi lựa chọn cột chống sét để lắp đặt, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình để đảm bảo quá trình lắp đặt mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Tuân thủ quy tắc về tiết diện dây dẫn trong hệ thống chống sét: Vật liệu này đóng vai trò khá quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Theo đó, tiết diện từ 50mm2 đến 75mm2 là phù hợp nhất khi lắp đặt cột chống sét.